Mẫu Nhà Đẹp

1.500 tỷ xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Dự án xây dựng hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm được thông qua ngày 8/10 đã tạo nên nhiều tranh luận trái chiều. nhưng, đến tại thời điểm này dự án nhà hát vẫn chưa có nhiều thêm thông tin dữ liệu chi tiết nào ngoài khoản tiền dự định đầu tư 1.500 tỷ và có 1.700 chỗ ngồi.
Về tầm cỡ, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với tp. hcm. KTS có ý kiến là với tầm cỡ thành thị giống như tp hồ chí minh thì nếu làm, phải dành địa bàn phong tục tổng diện tích từ 2-3 ha trở nên, cấu thành khu trình diễn nghệ thuật sang trọng, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ nhiều bộ môn nghệ thuật phát biểu.

Những nhà hát thế giới có tầm cỡ cỡ nào?

KTS Đỗ Phú Hưng (nguyên Trưởng khoa quy hoạch – hoạch định trường đại học kiến trúc TP.HCM) san sẻ: “Việc xây một hí viện to và mới luôn là có nhu cầu của một xã hội phát triển, biểu thị việc đáp ứng có nhu cầu văn hóa và ý thức của cư dân trong một thành phố dù là to hay nhỏ. tuy nhiên việc quyết định tầm vóc số chỗ ngồi, quy mô đầu tư vốn, loại hình đầu tư và chọn vị trí địa lý lại phụ trực thuộc những yếu tố chính trị, xã hội, và khả năng tài chính”.
Về tầm vóc rạp hát, theo ông Hưng việc này đến từ các yếu tố: có nhu cầu văn hóa, năng lực tận hưởng, ưu thế thiết kế k.thuật âm thanh và khả năng ngân sách của một thành phố. thành thử nguyên Trưởng khoa quy hoạch cho là cần thu thập quan điểm dân cư, người làm nghệ thuật, và giới chuyên môn.

Kết quả hình ảnh cho nhà hát australia

Nhà Hát Opera Sydney tại Australia.
KTS đề ra nhà hát trường lớn theo lộ trình khoảng thời gian tiêu biểu cho 3 kỷ nguyên 19, 20, và 21 để cho thấy rằng tầm vóc của nhiều rạp hát to tại các thành phố to.

Kết quả hình ảnh cho nhà hát Carnegie

đầu tiên là nhà hát Carnegie tại New York (Mỹ), được bung ra dùng năm 1891 có 3 gian hòa nhạc to, riêng gian Isaac Stern có 2.804 chỗ ngồi, 02 gian còn lại là gian Zankel với 599 chỗ và gian Joan and Sanford I. Weill với 268 chỗ.

Kết quả hình ảnh cho Opera Sydney

Thứ 02 là nhà hát Opera Sydney (Australia), được bung ra dùng năm 1973 với gian hòa nhạc lớn có hai.679 chỗ, các gian còn lại có số chỗ lần lượt là 1.507 chỗ, 544 chỗ, 398 chỗ và 364 chỗ. nhà hát này dùng cho những mục đích hòa nhạc, opera, kịch, chiếu phim và studio.

Kết quả hình ảnh cho Elbphilharmonie

Thứ ba là nhà hát Elbphilharmonie (Đức) được khánh thành năm Bính Thân này ở thành phố cảng Hamburgh. dự án này có 3 gian hòa nhạc: Gross Concert Saal với 02.150 chỗ, Kleiner Saal với 500 chỗ và Kaistudio với 170 chỗ.
“Theo tôi, với tầm cỡ dự báo 1.700 chỗ thì việc chọn địa điểm triển khai xây dựng ở Thủ Thiêm, thuận tiện – tiện lợi tiếp cận từ trung tâm thành phố, có quỹ đất đủ to là hợp lý. cơ mà, giống như tôi đã nói, cần tham khảo các y.tố để có kế hoạch phù hợp”, KTS Hưng chia sớt.
Cần tiến hành tổ chức cuộc thi thiết kế
KTS Đoàn Thanh Hà cho hay việc chọn vị trí địa lý thông tin cụ thể cần có ý kiến – quan điểm chuyên ngành về quy hoạch, thiết kế nội thành, cơ cấu cảnh quan thiên nhiên và theo quy hoạch – hoạch định xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Ông có ý kiến là thực tiễn lượng thông tin về công trình hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ Kịch quá ít ỏi nên chẳng thể nhận định được.
KTS điểm qua 03 công trình biểu diễn nức danh mang tính biểu tượng của những thành phố trong địa phận Châu Á được thực thi trong quãng thời gian vừa qua để có thể biết rõ hơn về 2 bài toán tầm cỡ và vị trí địa lý.

Kết quả hình ảnh cho Opera Quảng Châu

nhà hát Opera Quảng Châu (Trung Quốc) thực hiện từ 2002-2010, được tiến hành xây dựng trên diện tích 07 ha gồm không gian lớn 1.800 chỗ và khu đa năng 400 chỗ. giá cả tiến hành xây dựng là 200 triệu USD. ở Đài Loan có rạp hát Opera Đài Trung được xây từ 2006-2014, trên diện tích 6 ha, gồm có không gian to hai.000 chỗ, trung 800 chỗ và nhỏ 200 chỗ. Tổng tổn phí tiến hành xây dựng là 135 triệu USD.

Kết quả hình ảnh cho Opera Busan

rạp hát Opera Busan (Hàn Quốc) với dt 04,8 ha, xây từ năm 2012, dự báo hoàn tất năm 2021, không gian khán phòng chính 1.800 chỗ và đa năng 300 chỗ. mức giá triển khai xây dựng là 214 triệu USD.
“Chúng ta cần có sự rõ rệt hơn từ phía thành phố về việc tại sao lại chọn quy mô đấy và tổng diện tích ở khu đất hiện tại có mẫu mã thế nào thì mới có cơ sở để phản biện. Còn quan điểm chung về chuyên môn thì công trình nên có diện tích đủ rộng để có thể trở thành biểu trưng tập quán của tp sài gòn và cần tổ chức cuộc thi thiết kế rộng rãi mang quy mô quốc tế để chọn ra kế hoạch xứng đáng”, KTS Đoàn Thanh Hà nói.
Người dân nói gì về dự án hí trường 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm? nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. quãng thời gian tiến hành thực hiện trong công đoạn 2018-2022. phần lớn mọi người dân giãi bày sự chuyên tâm đến tính hiệu nghiệm của dự án này.